Thực đơn ăn kiêng cho bà bầu thừa cân, con vẫn phát triển toàn diện

Mẹ bầu thừa cân khi mang thai có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp, sinh khó… Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên bạn phải cố ăn uống đủ chất và duy trì mức cân nặng phù hợp trong suốt thai kỳ. Bà bầu nên ăn uống theo thực đơn ăn kiêng lý tưởng để không bị tăng cân mất kiểm soát đồng thời thai nhi vẫn phát triển khỏe mạnh.

 

 

Chế độ ăn cho mẹ bầu thừa cân hiệu quả nhất :

 

1. Giảm dầu trong thức ăn

 

Nếu có thể, bạn nên tránh thêm dầu vào trong món ăn của mình dưới bất kỳ hình thức nào. Thay vì chiên xào, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm các món ăn, nướng rau hay bánh.

 

2. Sữa ít béo

 

 

Khi mang thai bạn cần bổ sung một lượng canxi lớn cho cơ thể. Vì vậy, sữa và các sản phẩm làm từ sữa là phần không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng phẩm ít béo hoặc có thể uống sữa đậu nành, sữa hạnh nhân hoặc yến mạch thay cho các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, khi uống sữa, bạn có thể thêm một ít yến mạch.

Nó có thể trở thành một bữa ăn nhẹ đầy dinh dưỡng dành cho mẹ.

 

3. Tự làm thức ăn tại nhà

 

 

Thức ăn mua sẵn sẽ chứa rất nhiều dầu và chất béo không tốt cho cơ thể bạn. Vì vậy, mẹ bầu nên ưu tiên thực phẩm tự chế biến tại nhà nhé! Tránh các loại thức ăn nhanh càng xa càng tốt. Nếu không, bạn có thể tự chế biến chúng, như vậy sẽ tốt hơn.

Thức ăn mua sẵn sẽ chứa rất nhiều dầu và chất béo không tốt cho cơ thể bạn. Vì vậy, mẹ bầu nên ưu tiên thực phẩm tự chế biến tại nhà nhé! Tránh các loại thức ăn nhanh càng xa càng tốt. Nếu không, bạn có thể tự chế biến chúng, như vậy sẽ tốt hơn.

 

4. Tránh xa các món mặn

 

 

Quá nhiều muối trong chế độ ăn có thể dẫn đến việc giữ nước không cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, ăn quá mặn cũng là nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp trong thai kỳ rất nguy hiểm.

Nếu tự nấu ăn, mẹ nên hạn chế muối khi nêm nếm. Còn đối với thức ăn bán sẵn, mẹ nên kiểm tra thành phần muối có trong thức ăn.

 

5. Ăn rau quả mỗi ngày

 

Mỗi ngày, bạn nên ăn ít nhất một phần salad hoặc trái cây. Bạn có thể biến tấu chúng thành nhiều món ăn khác nhau mỗi ngày. Có thể trộn trái cây với sữa chua hay trộn rau quả lại với nhau và thêm chút dầu oliu. Khá là ngon đấy! Bạn nên thử đi nhé!

 

6. “Nâu hóa” thực phẩm

 

Thay thế tất cả bánh mì trắng trong thực đơn của bạn thành bánh mì đen tốt cho bà bầu dư cân. Chúng có nhiều dưỡng chất hơn và có lợi hơn cho việc duy trì cân nặng của bạn.

 

Nguyên tắc ăn uống khi mang thai để giảm nguy cơ thừa cân :

 

Phụ nữ khi mang thai nên đa dạng hóa những nguồn thức ăn nạp vào cơ thể và không nên ăn quá nhiều môt loại thức ăn dù cho mình thèm vì dễ gây thừa và thiếu chất thai kì.

Thay thế tất cả bánh mì trắng trong thực đơn của bạn thành bánh mì đen tốt cho bà bầu dư cân. Chúng có nhiều dưỡng chất hơn và có lợi hơn cho việc duy trì cân nặng của bạn.

Hãy luôn ghi nhớ không phải loại thực phẩm nào nhiều đạm, chất béo đều có lợi và không được ăn kiêng quá nhiều thực phẩm vì thai kì rất cần nhiều loại dưỡng chất.

Ăn nhiều rau quả nhưng cần lưu ý giảm những loại rau như mồng tơi, rau ngót hay nhãn vì chúng không tốt cho thai kì.

Về hải sản cần lưu ý tránh xa những loại hải sản có chất kiềm và tuyệt đối tránh xa đồ ăn tươi sống.

Hãy uống nhiều nước hơn mỗi ngày để vừa thanh nhiệt vừa giúp mẹ dễ đẻ hơn sau này.

 

 

Bài viết liên quan

popup

Số lượng:

Tổng tiền: