Những ngộ nhận, nhầm tưởng về Testosterone

Nội tiết tố nam Testosterone có vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển các đặc điểm thể chất và sinh lý điển hình ở nam giới, chẳng hạn như sức mạnh của cơ bắp hay chức năng sinh dục sau tuổi dậy thì. Tuy nhiên những vấn đề về hormone này không phải ai cũng hiểu rõ. Những ngộ nhận, nhầm tưởng về nội tiết tố này có thể gây ra những hậu quả tai hại!

Testosterone chỉ liên quan đến sinh lý nam giới

Không chỉ hình thành đặc trưng giới tính nam, Testosterone còn tạo sự ham muốn tình dục và giữ vai trò quan trọng trong hiện tượng cương, sản xuất tinh trùng. Bên cạnh đó, Testosterone cũng thúc đẩy sự phát triển hệ da, cơ, xương, mỡ, hệ thần kinh... Nếu chỉ số Testosterone ổn định, nam giới sẽ phát triển khỏe mạnh, bình thường. Ngược lại, chỉ số Testosterone thấp có thể gây gia tăng nguy cơ tiểu đường, bệnh tim mạch, ảnh hưởng tới tuổi thọ của phái mạnh.

Già mới suy giảm Testosterone

Testosterone cao nhất ở nam giới độ tuổi 20-25. Bắt đầu từ tuổi 30, nồng độ Testosterone suy giảm trung bình khoảng 1%/năm mà không có triệu chứng rõ rệt. Trong khi đó, từ sau tuổi 50, sự sản xuất Testosterone giảm mạnh 30-50%/ năm.

Vì vậy, nam giới thường ít quan tâm đến việc duy trì nồng độ Testosterone. Chỉ khi gặp phải những triệu chứng như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, rối loạn vận mạch, thần kinh, xương khớp, não bộ… mới bắt đầu cải thiện thì đã quá muộn.

Uống rượu không ảnh hưởng đến nồng độ Testosterone

Nghiên cứu chỉ ra, những người nghiện rượu và xơ gan do rượu thường bị teo tinh hoàn, dẫn đến nồng độ Testosterone giảm so với những người bình thường. Chất cồn trong rượu ngăn cản tinh hoàn sản xuất ra Testosterone và dưới sự kích thích của rượu, nội tiết tố này bị phân giải thành các chất khác, từ đó làm suy giảm chất lượng lẫn số lượng của Testosterone trong cơ thể nam giới.

Hiện nay, không ít nam giới có thói quen tùy tiện sử dụng các loại rượu ngâm bồi bổ sức khỏe, cải thiện sinh lực. Nếu không được bào chế đúng công thức, quy trình và uống với liều lượng thích hợp, rượu bổ biến thành mối nguy lớn cho cơ thể người nam, ảnh hưởng đến nồng độ Testosterone, thậm chí có thể gây tử vong.

Có thể sử dụng Testosterone ngoại sinh

Vì nhiều lý do, hiện nay có rất nhiều đấng mày râu quyết định sử dụng các sản phẩm Testosterone ngoại sinh ở dạng tiêm, dạng uống, dạng cao dán ngoài da…, bất chấp mọi lời cảnh báo về nguy cơ xơ vữa động mạch, suy tim, phì đại tuyến tiền liệt, tiểu đường, ung thư… Những liệu pháp cải thiện Testosterone này cần hỗ trợ cải thiện theo chỉ định nghiêm ngặt của chuyên gia.

 

Bài viết liên quan

popup

Số lượng:

Tổng tiền: