LÀN DA BỊ TỔN THƯƠNG VÌ TẨY DA CHẾT QUÁ MỨC

Tẩy da chết là một trong những bước cơ bản của chu trình skincare, giúp da luôn chắc khỏe, mịn màng. Thông thường, việc tẩy da chết được thực hiện 1-2 lần/tuần. Tuy nhiên, nhiều bạn gái thường không chú ý, lạm dụng tẩy da chết quá nhiều, vô tình khiến làn da bị tổn thương. Liệu bạn có đang rơi vào trường hợp như vậy?

Những dấu hiệu "tố cáo" bạn đang tẩy da chết quá nhiều

Làn da tấy đỏ, khó chiều

Da tấy đỏ sẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất và có thể là dấu hiệu đầu tiên bạn nhận thấy khi tẩy da chết quá mức. Không giống như việc làn da bạn hơi đỏ ngay sau khi tẩy da chết, mà nó có thể còn đỏ ửng sau nhiều giờ hoặc ngày kéo đến ngày hôm sau. 

Đôi khi da có thể bị ngứa, hay có cảm giác bỏng rát nhẹ khi apply sản phẩm tẩy da chết hóa học. Điều này khá bình thường, đặc biệt là với những bạn mới tiếp xúc với những sản phẩm tẩy da chết hóa học. Nguyên nhân là do chúng đang bắt đầu phá vỡ lớp da chết và đi sâu vào bên trong và tái cấu trúc lại làn da. Thế nhưng, nếu bạn vẫn tiếp tục cảm thấy ngứa ran hoặc nóng rát khi dùng các sản phẩm chăm sóc da tiếp theo, điều này có nghĩa là bạn đang sử dụng nồng độ tẩy da quá cao hoặc sử dụng chúng quá nhiều.

Mụn

Dù bạn có tin hay không, việc tẩy da chết quá mức thực sự là một lý do chính khiến mụn trứng cá phát triển và khó chữa trị. Mặc dù tẩy da chết vừa phải là một cách tuyệt vời để ngăn ngừa mụn vì chúng giữ cho lỗ chân lông thông thoáng, nhưng khi bạn dùng tẩy tế bào chết quá mức thì sẽ phá hỏng hàng rào bảo vệ da tự nhiên, làm da yếu đến mức không thể tự vệ được cũng như không thể chống lại vi khuẩn. Hơn nữa, tẩy tế bào chết vật lý khi đang có mụn sẽ làm tăng sự lây nhiễm vi trùng sang các bộ phận khác trên khuôn mặt.

Da căng khô và bong tróc

Nếu bạn nhận thấy làn da đang hình thành nên các mảng khô, tróc vảy, nguy cơ cao là bạn đang tẩy da chết không hợp lý. Tẩy da chết quá mức có thể khiến da bạn bị mất nước và khô. Đó cũng là lý do tại sao bạn bắt buộc phải dưỡng ẩm đầy đủ sau khi tẩy tế bào chết.

Dầu nhờn nhiều hơn

Đối với da dầu, da hỗn hợp và một số loại da bình thường, tình trạng da mất nước có thể biểu hiện bằng việc da tiết nhiều dầu, đơn giản hơn là da càng khô, thiếu ẩm thì dầu sẽ càng tiết ra nhiều hơn. Lý do giải thích cho việc này là vì làn da của bạn đang sản xuất dầu dư thừa để tự bảo vệ và cố gắng hydrat hóa, cung cấp lại lượng ẩm cần thiết.

Việc tẩy da chết sẽ vô tình khiến da bạn mất ẩm và khô căng, thế nên nếu bạn nhận thấy da mình đang tiết nhiều dầu thì có thể bạn đang over-exfoliating và không kịp dưỡng ẩm cho da.

Trở nên sáng bóng
Sáng bóng là dấu hiệu cảnh báo cuối cùng mà thường bị nhầm lẫn là kết quả tích cực. Tất cả chúng ta đều muốn làn da ẩm mượt, có độ sáng và bóng tự nhiên. Tuy nhiên, nếu làn da của bạn bắt đầu trở nên sáng bóng và mờ đi sau khi bạn tẩy tế bào chết, thì đây thực sự là một dấu hiệu không tốt.

Sự sáng bóng này thực sự là kết quả của việc làn da của bạn bị tước đi kết cấu tự nhiên và hàng rào bảo vệ da đang bị suy yếu dần. Làn da ẩm mượt, căng mọng là kết quả của từ việc sử dụng thường xuyên và đầy đủ serum, kem dưỡng ẩm và các nguồn hydrat hóa khác - chứ không phải là nhờ vào việc tẩy da chết. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu thấy một bóng mờ xuất hiện trên da sau khi bạn tẩy tế bào chết, có lẽ đã đến lúc bạn xem xét lại bước dưỡng này của mình.

Lưu ý

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, hãy ngừng việc tẩy tế bào chết trong một tuần hoặc lâu hơn để cho làn da của bạn phục hồi. Chỉ nên tẩy tế bào chết chỉ 1-2 lần mỗi tuần. Nếu bạn thích tẩy da chết hóa học, bạn nên tìm các sản phẩm có tỷ lệ axit thấp hơn. Mục tiêu đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn over-exfoliating chính là xây dựng lại hàng rào bảo vệ và hydrat hóa làn da của bạn. Bạn có thể tin tưởng lựa chọn sản phẩm có chứa ceramide, madecassoside, vitamin B5, tinh chất ốc sên, nọc ong… để làm lành làn da đang bị tổn thương. Bạn có thể dùng thêm mặt nạ giấy để cung cấp thêm độ ẩm cho da. Cũng như cơ thể, nếu được “uống” đầy đủ nước, chúng sẽ nhanh khỏe và hồi phục. Cuối cùng, bạn đừng bao giờ bỏ quên kem chống nắng. Khi hàng rào da của bạn bị tổn thương và mỏng đi, nó sẽ trở nên nhạy cảm hơn dưới ánh nắng mặt và làm tăng nguy cơ gây thêm kích ứng.

Video

Bài viết liên quan

popup

Số lượng:

Tổng tiền: