Hiểm họa ‘khôn lường’ khi sử dụng Hà thủ ô đỏ chế biến sai cách

 

Hà thủ ô đỏ từ xưa đã được biết đến như một vị thuốc quý trong Đông y với tác dụng làm đen râu tóc, bổ huyết, bổ can thận, mạnh gân cốt. Tuy nhiên, đây là một vị thuốc khá khó tính, cần phải được chế biến kĩ lưỡng trước khi sử dụng nếu không có thể dẫn đến những nguy hiểm khó lường.

Hà thủ ô đỏ không chỉ có giá trị cao đối với sức khỏe của con người mà về mặt kinh tế, nó cũng có giá trị khá cao so với các loại thảo dược khác. Hơn nữa khâu chế biến thảo dược này cũng không hề đơn giản.

Khi hà thủ ô chưa qua chế biến, hay còn gọi là hà thủ ô sống có chứa một lượng độc chất cao gây bất lợi đối với sức khỏe người sử dụng. Lượng độc tố này thường sẽ được phân hủy trong quá trình chế biến. Thông thường, để có một sản phẩm Hà thủ ô đảm bảo chất lượng cần phải trải qua thời gian chế biến khá dài từ 10-15 ngày bằng phương pháp thông dụng nhất là ‘cửu chưng cửu sái’ với đậu đen. Tuy nhiên, vì giá trị lợi nhuận, nhiều cơ sở chế biến thường cắt bớt công đoạn để nhanh cho ra sản phẩm hơn, bất chấp những ảnh hưởng bất lợi mà người tiêu dùng có thể gặp phải.

 

Những biến chứng khi dùng hà thủ ô đỏ chế biến sai cách.

1. Rối loạn tiêu hóa

Theo các nghiên cứu khoa học, trong củ hà thủ ô sống có chứa hợp chất anthraglucosid có tác dụng làm tăng tiết nhầy đường tiêu hóa, kích ứng nhu động ruột và gây tiêu chảy. Chất này sẽ bị phân hủy bớt trong quá trình chế biến Hà thủ ô. Vì vậy nếu dùng Hà thủ ô sống hoặc chế biến sai cách sẽ có nguy cơ cao bị rối loạn đường tiêu hóa, viêm dạ dày….

Rối loạn tiêu hóa do sử dụng Hà thủ ô chế biến sai cách

 

2. Có thể bị rối loạn điện giải, tê bì chân tay.

Hà thủ ô có tính nhuận tràng, khi sử dụng sai cách hoặc quá liều lượng không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn làm giảm khả năng hấp thu kali, rối loạn điện giải, gây ra tình trạng tê bì chân tay, tay chân không thật và có cảm giác như bị kiến bò… khiến người dùng rơi vào tình trạng mệt mỏi, phờ phạc, không còn sức lực để làm việc.

Rối loạn điện giải gây cảm giác mệt mỏi do dùng Hà thủ ô sai cách

 

3. Có thể gây nên chứng nhiễm độc gan.

Cho đến hiện nay, tuy các nhà khoa học chưa tìm ra được thành phần cũng như cơ chế cụ thể của tình trạng viêm gan ở người do sử dụng hà thủ ô. Tuy nhiên, đã có rất nhiều báo cáo về tình trạng viêm gan ở nhiều cấp độ (vàng dam men gan tăng…) do sử dụng hà thủ ô sai cách.

Vì vậy các chuyên gia sức khỏe cũng khuyến cáo rằng không nên tự ý sử dụng hà thủ ô chưa qua chế biến, hay tự chế biến tại nhà để sử dụng. Vì rất có thể hàm lượng độc tố trong hà thủ ô không được loại bỏ hết sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng.

Hà thủ ô chế biến sai cách có thể gây nhiễm độc gan cho người sử dụng

 

4. Có thể mắc các bệnh ung thư.

Hà thủ ô có hoạt tính estrogen khá cao, đặc biệt là trong hà thủ ô tươi, dễ dẫn đến kích thích khối u phát triển và các bệnh ung thư tái phát. Để hạn chế mối hiểm họa này, tuyệt đối không nên tự ý sử dụng hà thủ ô chưa chế biến hay tự điều chế hà thủ ô, đặc biệt là những người có tiền sử về ung thư vú, tử cung và một số bệnh ung thư khác.

Nguy cơ mắc ung thư do sử dụng Hà thủ ô chế biến sai cách

 

Vậy làm sao để có thể sử dụng Hà thủ ô một cách an toàn?

Với những người mắc bệnh tóc bạc sớm, tóc xơ rối và gãy rụng nhiều, thiếu máu, cơ da xanh xao, cơ thể suy nhược thì Hà thủ ô chính là một lựa chọn không tồi để khắc phục các tình trạng này.

Thế nhưng nếu sử dụng nó sai cách thì ‘trăm hại một lợi’, ‘tiền mất tật mang’. Vì vậy, nếu không có kiến thức về thảo dược thì đừng nên tự ý mua Hà thủ ô về chế biến và sử dụng tại nhà. Hơn nữa, trên thị trường hiện nay, việc tìm mua hà thủ ô chất lượng cũng rất khó khăn, nhiều người thường bị nhầm lẫn Hà thủ ô với củ nâu, cho dù dùng đúng cách song vẫn gây ra những nhiều mối nguy đối với sức khỏe.

Vì vậy, là một người tiêu dùng thông minh, bạn lựa chọn cho mình những sản phẩm có thành phần Hà thủ ô đảm bảo uy tín, an toàn và chất lượng, được nhiều người tin dùng để sử dụng.

Ric Hair – sự lựa chọn tin cậy cho người rụng tóc, tóc bạc sớm.

Hiện nay, trên thị trường đã ra đời sản phẩm Ric Hair được sản xuất theo mô hình hiện đại, kết hợp Hà thủ ô với các thảo dược tự nhiên như: ngưu tất, thỏ ty tử, phá cố chỉ, thổ phục linh, nhung hươu tươi, sữa ong chúa, nhân sâm… với các ưu điểm vượt trội:

  • Kế thừa và phát huy bài thuốc điều trị rụng tóc, tóc bạc sớm từ Đông y, với thành phần chính là Hà thủ ô mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng
  • Khâu đầu vào và quá trình sản xuất được kiểm định nghiêm ngặt, khắt khe, đảm bảo nguyên liệu đầu vào đạt chuẩn, được chế biến và kiểm tra độ độc rõ ràng, chính xác, mang đến cho người sử dụng sản phẩm hiệu quả an toàn và chất lượng tốt nhất.
  • Được bào chế dưới dạng viên nén, tiện sử dụng và có tác dụng tốt.
  • Được sản xuất trên dây chuyền nhà máy đạt chuẩn GMP.
  • Được kiểm định và cấp phép lưu hành của Bộ Y tế.
  • Được phân phối bởi công ty uy tín trên thị trường.

Sản phẩm Ric Hair hiện đang được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Kohinoor Star. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm trên website: kohinoor.com.vn hoặc đặt hàng qua số hotline 0904 516 999

 

 

 

 

Video

Bài viết liên quan

popup

Số lượng:

Tổng tiền: