Hà thủ ô đỏ là gì? Công dụng và những điều cần biết về Hà thủ ô đỏ?

Hà thủ ô đỏ là gì? Nó có công dụng gì? Và có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng theo dõi bài viết này để giải đáp các thắc mắc trên.

Hà thủ ô đỏ

  1. Hà thủ ô đỏ là gì?

Hà thủ ô đỏ hay còn có tên gọi khác là Dạ giao đằng có tên khoa học là Polygonum multiflorum Thunb., họ Rau răm Polugonaceae.

Hà thủ ô đỏ thuộc loại dây leo, sống lâu năm. Thân mềm, nhẵn, mọc xoắn vào nhau, có màu lục hay hơi đỏ tía. Rễ cây phình thành củ màu nau đỏ, củ nguyên có hình gần giống của khoai lang. Lá mọc sole, hình tim, mũi nhọn. Hoa nhỏ nhiều, hợp thành chùy ở nách lá hoặc ở ngọn, có nhiều nhánh. Quả hình 3 cạnh, nhẵn bóng. Mùa hoa thường từ tháng 9- đến tháng 11, mùa quả vào tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Hà thủ ô được phân bố rộng rãi ở nhiều nước cận nhiệt đới và nhiệt đới. Ở Việt Nam, Hà thủ ô thường mọc hoang ở một số tỉnh vùng núi phía bắc như Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La….. Nguồn Hà thủ ô đỏ ở nước ta trước đây khá dồi dào. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng khai thác bừa bãi cùng với nạn phá trừng ngày càng nghiêm trọng mà vùng phân bố tự nhiên của cây dần bị thu hẹp lại.

  1. Bộ phận dùng làm thuốc.

Bộ phận dùng làm thuốc của Hà thủ ô đỏ là rễ củ, được thu hái vào mùa thu. Rễ củ được đào về rửa sạch đất, loại bỏ rễ con, đem phơi hoặc sấy khô. Mặt ngoài củ có màu nâu đỏ, mặt cắt có màu hồng, có bột.

  1. Thành phần hóa học

Hà thủ ô đỏ chứa 1,7% antraglucosid trong đó có crysophanol, emodin, rhein, 1,1% protid, 42,2% tinh bột, 3,1% lipid, 4,5% chất vô cơ, 26,4% chất tan trong nước…

Thành phần hoá học của hà thủ ô đỏ thay đổi trong quá trình chế biến. Theo y học cổ truyền:

  • Hà thủ ô đỏ sống chứa 7,68% tanin, 0,259% dẫn chất antraquinon tự do, 0,805% dẫn chất antaquinon toàn phần.
  • Sau khi chế biến, dược liệu chứa 3,82% tanin, 0,113% dẫn chất antraquinon tự do, 0,25% antaquinon toàn phần.
  • Chất phospholipid có 3,49% trong dược liệu thô và 1,82% trong dược liệu đã chế biến.
  • Ngoài ra còn có các chất vô cơ K, Ca, Mn, Ni, Cr.
  1. Tác dụng dược lý.
  • Do có chứa lecithin nên có thể dùng trong suy nhược thần kinhvà bệnh về thần kinh, giúp sinh huyết dịch, bổ tim, giúp cải thiện chuyển hoá chung; do chứa antraglucosid nên kích thích co bóp ruột, kích thích tiêu hoá, cải thiện dinh dưỡng.
  • Hà thủ ô đỏ có tác dụng nội tiết kiểu oestrogen, tác dụng kiểu progesteron nhẹ trên nội mạc tử cung, làm tăng trương lực cơ tử cung trong những thí nghiệm tử cung cô lập và ở nguyên vị trí, tăng tiết sữa và chống viêm.
  • Hà thủ ô đỏ có tác dụng nâng cao tỷ lệ sống hoặc kéo dài thời gian cầm cự đối với động vật đã tiêm liều độc nọc rắn hổ mang và tác dụng ức chế sự co thắt cơ trơn ruột cô lập gây bởi histamin và acetylcholin. Hà thủ ô đỏ có tác dụng chống co thắt phế quản, kéo dài thời an toàn trong mô hình khí dung histamin.
  • Hà thủ ô đỏ có tác dụng chống viêm trên mô hình thực nghiệm.
  • Dịch chiết với nước ấm của hà thủ ô chế thử nghiệm trên những chuột đã cắt bỏ tuyến thượng thận, làm tăng tích luỹ glucogen ở gan gấp 6 lần. Hà thủ ô đỏ sống không có tác dụng này.
  • Cao lỏng và những hợp chất antraquinon của hà thủ ô có tác dụng tăng cường nhu động ruột, nhuận tràng.
  • Nước sắc hà thủ ô 1/100 ức chế sự phát triển của trực khuẩn lao.
  • Nước sắc hà thủ ô 1,5/1 gây hạ cholesterol máu trên động vật.
  • Dịch chiết methanol của hà thủ ô đỏ có tác dụng ức chế sự tăng cholesterol máu ở chuột ăn thức ăn có lượng cholesterol cao.
  • Các hợp chất stilben trong hà thủ ô có tác dụng dự phòng tổn thương gan trên chuột cho ăn các lipid oxy hoá.
  • Resveratrol (thành phần stilben trong rễ hà thủ ô) có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm.
  • Những thành phần stilben như resveratrol và piceid, phân lập từ rễ hà thủ ô đỏ, có tác dụng gây hạ lipid máu ở chuột cho ăn hỗn hợp dầu ngô, cholesterol và acid cholic.
  • Cao cồn hà thủ ô đỏ còn có tác dụng dự phòng xơ vữa động mạch, gây thực nghiệm theo cơ chế ngoại sinh trên chim cun cút. Tác dụng làm giảm cholesterol và triglycerid huyết thanh, ức chế sự tăng lipid máu và làm chậm sự phát triển xơ mỡ động mạch.
  1. Tính vị, quy kinh.

Rễ củ hà thủ ô đỏ có tính ấm, vị đắng chát, hơi ngọt, quy và can, thận

  1. Công dụng

Hà hủ ô đỏ đã được ứng dụng trong Y học cổ truyền từ hàng trăm năm bởi những công dụng tuyệt vời của nó.

  • Rễ hà thủ ô đỏ có tác dụng bổ máu, chữa thận suy, gan yếu, thần kinh suy nhược, ngủ kém, sốt rét kinh niên, thiếu máu, đau lưng mỏi gối, di mộng tinh, khí hư, đại tiểu tiện ra máu, khô khát táo bón, da mẩn ngứa không có mủ. Uống lâu làm đen râu tóc đối với người bạc tóc sớm, làm tóc đỡ khô và đỡ rụng.
  • Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hà thủ ô sống tươi và khô có tác dụng thông tiểu, giải độc, tiêu ung thủng, chữa táo bón cho phụ nữ sau khi đẻ hoặc người già, mụn nhọt, ghẻ lở, eczema, tràng nhạc. Có thể phối hợp với hạ khô thảo, kim ngân hoa.
  • Hà thủ ô đỏ chế có tác dụng bổ gan, thận, ích tinh huyết, dùng làm thuốc an thần, bổ và tăng lực trong các chứng đau thân thể suy yếu, hoa mắt, chóng mặt, tim hồi hộp, nhức đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, còi xương, bệnh tạng rỉ dịch và để hồi phục sức khoẻ cho người già sau khi bị bệnh (phối hợp với sinh địa, bạch thược, cúc hoa), kích thích tạo hồng cầu và bạch cầu trong các bệnh về thiếu máu và máu.
  • Hà thủ ô đỏ còn dùng để chữa đau mỏi chân tay, di tinh, chữa sốt rét lâu ngày, khí huyết suy nhược, giải nhiệt và lợi tiểu và làm chất săn trong điều trị phối hợp chữa ỉa chảy. Dùng ngoài dạng thuốc mỡ chữa một số bệnh da.
  • Ở Ấn Độ, rễ hà thủ ô đỏ được dùng làm thuốc bổ, chống bệnh scorbut và làm đen tóc. Nó còn có tác dụng đối với bệnh tăng đường máu. Một chế phẩm của hà thủ ô đỏ được dùng cho phụ nữ sau khi đẻ.
  • Rễ hà thủ ô được dùng trong y học cổ truyền Trung Quốc và Nhật Bản để điều trị viêm da mủ, bệnh lậu, bệnh viêm và tăng lipid máu.

 

  1. Một số cách chế biến hà thủ ô đỏ

Hầu như ai cũng biết Hà thủ ô đỏ là một vị thuốc có tác dụng đặc biệt giúp bổ huyết, bổ can thận, làm ‘xanh tóc đỏ da’. Tuy nhiên Hà thủ ô cần chế biến đúng cách thì mới đem lại giá trị sử dụng cao nhất, bởi khi chưa chế biến hoặc chế biến sai cách thì bản thân nó lại mang một lượng độc tố nhất đinh, khi dùng lâu không những không mang lại lợi ích mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Cách chế hà thủ ô phổ biến nhất dùng để hỗ trợ điều trị rụng tóc, tóc bạc sớm, bồi bổ sức khỏe đó là ‘cửu chưng cửu sai’.

Cách tiến hành: Ngâm hà thủ ô đỏ với đậu đen (nên chọn đậu đen xanh lòng) một đêm; sáng ra cho vào nồi nấu sôi khoảng 2 giờ, sau đó lấy hà thủ ô ra riêng đem phơi nắng, bỏ bã đậu đen đi. Buổi tối lại đem hà thủ ô đó tiếp tục ngâm với đậu đen mới, rồi sáng hôm sau lại nấu như trên, và cũng vớt hà thủ ô ra phơi nắng. Cứ làm như thế liên tiếp 9 lần– Đông y gọi là “cửu chưng cửu sái” – thì dùng hà thủ ô đó đem sao vàng. Với cách chế biến hà thủ ô đỏ để hỗ trợ điều trị tóc bạc sớm này, dùng đều đặn hàng ngày.

Để điều trị bệnh râu tóc bạc sớm, tóc rụng nhiều, thiếu máu thì nhiều người thường mua Hà thủ ô về và tự chế biến để uống. Tuy nhiên thì việc chế biến Hà thủ ô đỏ khá phức tạp, mất nhiều thời gian và cần người có kinh nghiệm tiến hành thì mới thu được thành phẩm có chất lượng tốt cho sức khỏe. Đôi khi việc tự chế Hà thủ ô tại nhà sẽ khó có thể loại bỏ hết độc tố trong vị thuốc này khiến công dụng của nó không được phát huy hết.

Sản phẩm Ric Hair - chiết xuất Hà thủ ô kết hợp nhiều thành phần khác.

Hiện nay, trên thị trường đã ra đời sản phẩm Ric Hair, được sản xuất theo mô hình hiện đại, kết hợp Hà thủ ô với các thảo dược tự nhiên như: ngưu tất, thỏ ty tử, phá cố chỉ, thổ phục linh, nhung hươu tươi, sữa ong chúa, nhân sâm… Các nguyên liệu tự nhiên này được chiết xuất, tinh chế và nén lại dưới dạng viên nén vô cùng tiện dụng, đảm bảo an toàn từ nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến cho đến chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Ric Hair đã được nghiên cứu vào cho ra đời với các công dụng vô cùng tuyệt vời:

  • Bổ huyết, bổ can thận, tăng cường lưu thông khí huyết.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa và làm chậm quá trình bạc tóc.
  • Hỗ trợ làm đen tóc, giảm gãy rụng, khô xơ tóc, kích thích tóc mọc trở lại.
  • Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho tóc giúp tóc chắc khỏe hơn.
  • Hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa tóc, kéo dài tuổi thọ cho tóc.
  • Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Hiện nay, sản phẩm Ric Hair được sản xuất trong nước bởi nhà máy đạt chuẩn GMP  và đang được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Kohinoor Star. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm trên website: kohinoor.com.vn hoặc đặt hàng qua số hotline 0904 516 999

 

 

 

Video

Bài viết liên quan

popup

Số lượng:

Tổng tiền: