Có nên xét nghiệm nội tiết tố nữ hay không?


Hiện nay, xét nghiệm nội tiết trở thành nhu cầu cao trong xã hội, nhằm giúp kiểm tra toàn bộ hoạt động của buồng trứng cũng như chức năng làm việc noãn. Hành động này giúp chị em nhanh chóng phát hiện được những dấu hiệu bất thường, nhằm hạn chế những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Rối loạn nội tiết tố nữ là một trong những vấn đề “đau đầu” của chị em hiện nay. Ngoài tuổi 30 hay sau quá trình sinh nở, hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ thường suy giảm nghiêm trọng. Đây là căn nguyên khiến cuộc sống nhiều chị em bị đảo lộn, phải “sống chung” với những vị khách không mời như nhăn, khô, sạm hay gặp trục trặc trong việc "yêu". Thực tế, có những trường hợp bạn cần đi xét nghiệm nội tiết tố định kỳ để đảm bảo sức khỏe của bản thân mình, có thể kể đến như:

- Phụ nữ sau tuổi dậy thì nhưng vẫn vô kinh nguyên phát (không có kinh nguyệt) hay vô kinh thứ phát (đã có kinh nguyệt, nhưng kinh nguyệt thưa dần, xuất hiện không đều hoặc mất hẳn dù chưa bước qua tuổi 45)

- Phụ nữ có chu kì kinh nguyệt không đều, rong kinh, rong huyết kéo dài hoặc chu kì trên 35 ngày

- Phụ nữ gặp phải tình trạng vô sinh, hiếm muộn, khó thụ thai hoặc khó giữ thai

- Phụ nữ bị cắt buồng trứng

- Phụ nữ có các triệu chứng thiếu hụt/rối loạn nội tiết tố nặng

- Phụ nữ cần làm xét nghiệm khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

- Hay, những chị em cần xét nghiệm để có thể phòng ngừa sớm tình trạng suy giảm/rối loạn nội tiết tố nữ.

Một số chỉ số nội tiết tố nữ bạn nên xét nghiệm

Thông thường, việc xét nghiệm nội tiết tố sẽ bao gồm 7 xét nghiệm cơ bản sau đây.

- Xét nghiệm LH

LH là hormone được tiết ra ở thùy trước tuyến yên, có vai trò kích thích các nang trứng sản xuất estradiol, giúp tăng cường bài tiết estrogen và điều khiển quá trình rụng trứng. Xét nghiệm LH giúp đánh giá khả năng sinh sản của người phụ nữ. Trong trường hợp LH vượt ngưỡng bình thường sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt, gây nguy cơ cao dẫn đến buồng trứng đa nang

- Xét nghiệm FSH

Hormone FSH là một trong những yếu tố nội tiết quan trọng ở nữ giới có tác dụng kích thích noãn bào phát triển, đồng thời liên quan trực tiếp đến sự sản xuất của hormone progesterone. FSH cùng với LH (nội tiết tố tạo hoàng thể) giúp điều hòa, kích thích sự phát triển của các tuyến sinh dục một cách đồng bộ. Ở những người có nồng độ FSH quá thấp sẽ không thể kích thích gây ra tình trạng rụng trứng nên dẫn đến vô sinh.

- Xét nghiệm AMH

Xét nghiệm AMH đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khả năng sinh sản của buồng trứng. AMH (Anti-mullerian Hormone) được tiết trực tiếp bởi các tế bào hạt của nang noãn buồng trứng và có liên quan trực tiếp với số lượng nang noãn nguyên thủy trong buồng trứng. Lượng AMH cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng. Dự trữ buồng trứng càng tốt có nghĩa là khả năng sinh sản của buồng trứng càng cao và ngược lại.

- Xét nghiệm Prolactin

Prolactin là một hormone quan trọng trong cơ thể. Định lượng prolactin rất quan trọng trong định hướng chẩn đoán các vấn đề bất thường của hệ sinh dục. Kết hợp với một số các xét nghiệm về nội tiết tố khác với prolactin để có thể: Xác định nguyên nhân gây ra tình trạng sản xuất sữa mẹ khi không mang thai hoặc không cho con bú; Chẩn đoán nguyên nhân của một số trường hợp vô sinh hay rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới như: Chu kỳ kinh không rụng trứng, tình trạng vô kinh do tăng prolactin máu; Định lượng hormone prolactin cũng rất cần thiết khi có nghi ngờ về bệnh lý của tuyến yên như sự xuất hiện tái phát của khối u tuyến yên do quá sản prolactin ở cả nam và nữ giới; Giúp đánh giá chức năng của thùy trước tuyến yên hoặc các rối loạn tuyến yên khác.

- Xét nghiệm Testosterone

Testosterone là hormone nam giới, ở phụ nữ nó cũng tồn tại 1 lượng nhất định giúp phát triển hệ cơ, tăng cảm xúc, tăng ham muốn tình dục... Nếu nồng độ Testosterone cao, thì rất có khả năng người phụ nữ bị đa nang buồng trứng hoặc những dạng u hiếm gặp khác.

- Xét nghiệm Progesterone

Progesterone là hormone sinh dục nữ, được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng sau khi rụng trứng xảy ra. Đây là hormone quan trọng trong việc duy trì chu kỳ kinh nguyệt và đặc biệt là chuẩn bị cho quá trình mang thai ở người phụ nữ. Nồng độ progesterone tương đối thấp trước khi rụng trứng và thường tăng lên sau quá trình này. Progesterone sẽ tiếp tục tăng lên nếu xảy ra hiện tượng thụ tinh hoặc giảm đi nếu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Nếu nồng độ progesterone không tăng - giảm hằng tháng, điều này báo hiệu bạn đang có vấn đề về rụng trứng, kinh nguyệt hoặc cả hai. Chúng có thể dẫn tới hậu quả đáng tiếc là vô sinh ở nữ giới.

- Xét nghiệm E2 (Estradiol)

Estradiol (E2) là một dạng của hormone estrogen, là dạng estrogen có hoạt lực mạnh nhất, còn được gọi là 17 beta-estradiol, được sản xuất bởi buồng trứng, vú, tinh hoàn và tuyến thượng thận. Trong thời gian mang thai, nhau thai cũng sản xuất ra estradiol. Hormon này xuất hiện ở cả hai giới và là một hormon quan trong ở cả nam và nữ. Estradiol trong máu tăng cao hay giảm thấp đều chỉ ra một số vấn đề ở cả hai giới. Trong trường hợp chỉ số Estradiol quá cao thì người phụ nữ gặp phải các vấn đề bất thường như rụng tóc, rối loạn cảm xúc, chu kỳ kinh nguyệt bất thường và đặc biệt là nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao. 

Những kết quả xét nghiệm chỉ số nội tiết tố này là vô cùng quan trọng để giúp bạn có thông tin chính xác nhất về tình trạng hoạt động, khả năng dữ trự noãn của buồn trứng, sự phát triển của noãn... cũng như quá trình rụng trứng có theo chu kỳ hay không.

Video

Bài viết liên quan

popup

Số lượng:

Tổng tiền: